Truy cập nội dung luôn
 Công văn số 3184/SYT-NVY ngày 16/9/2015 V/v Thông báo Tuần lễ Đào tạo y khoa liên tục Bệnh viện Đại học Y Dược lần 1 – năm 2015
 Thông báo số 3011/KH-SYT ngày 03/9/2015 V/v Lịch thảo luận dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2016
 Thông báo số 2318/SYT-KHTC ngày 08/7/2015 V/v Thông báo ý kiến kết luận của Ban Giám Đốc sở Y tế trong Họp giao ban Quý II năm 2015
 Thông báo số 2381/SYT-NVY ngày 13/7/2015 V/v Thông báo tuyển sinh khóa đào tạo về “Dinh dưỡng Lâm sàng – Điều trị” và khóa đào tạo về “Khám tư vấn Dinh dưỡng”
 Thông báo số 2001/SYT-NVY ngày 17/6/2015 V/v Thông báo Hội nghị Khoa học & Đào tạo liên tục YHCT

Liên kết Liên kết

Chi tiết tin


Chế độ ăn cho người bệnh buồng trứng đa nang
05/09/2017

Chế độ ăn cho người bệnh buồng trứng đa nang Hội chứng  buồng trứng đa nang  là một rối loạn nội tiết tố nữ. Mức độ hormon nam trong một cơ thể của người phụ nữ có xu hướng đi lên và...

Chế độ ăn cho người bệnh buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết tố nữ. Mức độ hormon nam trong một cơ thể của người phụ nữ có xu hướng đi lên và kích thích tố nữ không có chu kỳ bình thường. Bên cạnh đó một vấn đề quan trọng với những phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể liên quan tới kháng insulin. Do đó, khẩu phần ăn của những người bị buồng trứng đa nang cần tập trung vào những loại thực phẩm sau:

Rau xanh có nhiều lá

Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin quan trọng cho sức khỏe. Trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Sự hiện diện của các vitamin nhóm B có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Ngoài ra, nhóm vitamin này còn có vai trò chính trong quá trình chuyển hóa của đường và chất béo, duy trì mức hooc-môn cân bằng và đảm bảo cho chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Rau, củ nhiều màu sắc

Những loại rau, củ như ớt chuông, cà chua, dưa chuột hay củ cải với nhiều màu sắc tươi sáng sẽ cung cấp các chất chống ôxy hóa. Các kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang thường phải chịu đựng tình trạng ôxy hóa quá mức. Sự hiện diện của các chất chống ôxy hóa trong rau, củ sẽ phá hủy các gốc tự do và vô hiệu hóa những ảnh hưởng của chúng.

Trái cây

Hãy tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và phytonutrient (dưỡng chất có trong lớp vỏ của rau, củ, quả, tạo ra màu sắc, hương thơm và mùi vị). Nên chọn những loại trái cây có chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) ít như bưởi, mận, anh đào, nho, kiwi, táo, lê và mơ khô.


 

Thực phẩm giàu sắt

Các loại thực phẩm nhiều chất sắt bao gồm thịt bò nạc và thịt cừu, ăn sáng ngũ cốc tăng cường chất sắt, thịt lợn, thịt gà và cá. Một số thức ăn thực vật cũng chứa chất sắt, nhưng điều này ít được hấp thu tốt hơn sắt từ thịt.

Thực phẩm chứa nhiều omega 3

Nên ăn các thực phẩm có nguồn omega 3 lành mạnh như: Các loại hạt và dầu hạt, bơ, dầu ô liu, bơ thực vật, dầu cá… là những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài ra chị em cũng cần có chế độ luyện tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, không nên quá căng thẳng, lo lắng hay làm việc quá sức. Khi mắc bệnh đa nang buồng trứng chị em không nên sử dụng các đồ ăn cay nóng, mỡ động vật, và các chất kích thích, đồ uống có cồn... vì những loại thực phẩm này vừa không tốt cho sức khỏe, vừa hạn chế việc điều trị bệnh.