Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với website Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế
10/06/2020

Ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn đề môi trường toàn cầu. Chất thải nhựa đang hằng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Báo động rác thải nhựa

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Việt Nam xả khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa và mỗi năm chúng ta thải ra biển tới 0,5 triệu tấn rác thải nhựa. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới thực hiện trên 109 quốc gia, Việt Nam đứng thứ 17 về lượng rác thải nhựa, trong đó, xét riêng về lượng rác thải nhựa xả ra biển, Việt Nam đứng top 5 thế giới.

Trong lĩnh vực y tế, có khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh là chất thải nhựa (khoảng 22 tấn/ngày). Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…

 Chung tay giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa. Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư kêu gọi cả nước hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong y tế. Yêu cầu các cơ sở y tế ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa trong các hoạt động của đơn vị.

Các hoạt động điển hình như tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

 

Trong chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của đơn vị...

Nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh hãy chung tay hành động giảm thiểu chất thải nhựa vì cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khoẻ con người.

HỒ THỊ PHƯƠNG DUNG

TTYT HUYỆN GÒ CÔNG TÂY

SĐT: 0908528202

Văn bản mới Văn bản mới

 Thông báo về việc tuyển dụng viên chức sự nghiệp Y tế năm 2020
 Kế hoạch tổ chức tuyển dụng viên chức sự nghiệp y tế năm 2020
 Danh sách công bố trúng tuyển viên chức TTYT Gò Công Tây năm 2020
 Danh sách công bố điểm thi tuyển dụng viên chức TTYT Gò Công Tây năm 2020
 Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây thông báo tuyển dụng CBVC năm 2020

Liên kết Liên kết