Truy cập nội dung luôn
 Thông báo về việc đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng
 Báo cáo Công tác giám sát thường xuyên hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2019
 Về việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử tại TTYT và TYT xã
 Tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2019

Liên kết Liên kết

Chi tiết tin

PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC RƯỢU NGÀY TẾT
18/03/2019

NGỌC HẠNH

TTYT GÒ CÔNG TÂY

Ngộ độc rượu là một cấp cứu rất hay gặp tại các cơ sở y tế và tăng nhiều hơn vào các ngày Tết, ngày lễ. Thường thì người dân hay hiểu lầm là bia, rượu vang, rượu mùi, rượu nhập, rượu thuốc…thì không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chỉ rượu trắng, rượu đế mới gây độc. Chính đó là sự hiểu lầm tai hại. Nếu là rượu đúng chất lượng, được cất nấu đúng quy trình, thì vẫn rất độc khi sử dụng nhiều. Lượng rượu uống vào bao nhiêu là nhiều, bao nhiêu sẽ say, sẽ gây ngộ độc thì không thể ấn định bằng con số cụ thể. Bởi vì, tình trạng sức khỏe, sự chuyển hóa, phân hủy rượu của mỗi người khác nhau. Một số người dường như hoàn toàn không chuyển hóa được rượu hoặc chuyển hóa kém và chậm, hoặc có suy yếu ở gan, thì đối với những người này, dù lượng rượu dùng rất ít cũng vô cùng nguy hiểm, họ nhanh chóng say và dễ dàng ngộ độc. Khi bạn uống vài chung rượu đầu, nó sẽ làm dịu hệ thần kinh trung ương dẫn đến cảm giác hưng phấn và sự tự tin nhưng sau đó làm chậm sự phán đoán và tiến trình tư duy. Mỗi giờ gan chỉ thải một ít rượu, bạn uống nhiều bia rượu, lượng thừa sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não, hệ tuần hoàn, hệ tiết niệu,...Biểu hiện say rượu là sự mất tự chủ, làm và nói những điều không kiểm soát được, tình trạng thần kinh luôn kích động quá mức và có nhiều kiểu ứng xử gây buồn phiền, khó chịu với người xung quanh. Do rượu làm độc tế bào thần kinh, não, nên người say rượu bị giảm sự phối hợp và điều khiển các hoạt động của cơ thể, đi đứng nghiêng ngã, mất thăng bằng, dễ té, lái xe dễ gây ra tai nạn. Tai nạn do say rượu thật không sao kể xiết, tai nạn xe cộ, tai nạn chết đuối,... Khi rượu vào cơ thể, gan tích cực giúp bạn chuyễn hóa giải độc, nhưng dù cố gắng đến mấy, mỗi giờ chỉ giải độc một ít rượu. Vì vậy, khi uống nhiều hoặc uống không nhiều nhưng gan yếu, cơ thể không chuyển hoá kịp, bạn dễ dàng bị say rượu, ngộ độc rượu. Lúc đó, người bị ngộ độc rượu sẽ biểu hiện bằng sự hôn mê, mất tri giác, mất các phản xạ, gọi hỏi không biết, vả mồ hôi, tay chân lạnh,... Trường hợp quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và gây ngừng thở. Những người có tuổi hay bệnh lý tim mạch thì ngộ độc rượu sẽ che lấp những triệu chứng của tai biến tim mạch như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim làm cho việc cấp cứu sẽ kém hiệu quả hơn. Ngoài mất các phản xạ giác quan nên người ngộ độc rượu dễ bị viêm phổi do nhiễm lạnh và hay do sặc chất nôn, không kịp thời đưa đến cơ sở y tế, rất dễ nguy hiểm đến tính mạng. Vấn đề say rượu, ngộ độc rượu nêu trên là do uống vào lượng rượu nhiều và cơ thể người uống không chấp nhận được. Trong trường hợp uống phải rượu được pha chế bừa bãi, thiếu khoa học vì lợi nhuận thì sự độc hại tăng gấp bội lần. Vừa qua, cơ quan chức năng kiểm tra, xét nghiệm mẫu rượu, có nơi methanol tăng gấp nghìn lần giới hạn cho phép, Methanol rất độc, sau khi uống khoảng nửa ngày đến một ngày, bệnh nhân sẽ bị nhức đầu, hoa mắt, mắt bị mờ đến mù hẳn, buồn nôn, ói mữa, đau bụng, thở nhanh, suy hô hấp,... nặng hơn bệnh nhân sẽ rơi vào hôn mê, co giật và tử vong. Rõ ràng, bia rượu có thể giúp bạn phần nào trong giao tiếp, trong quan hệ tình cảm, nhưng nếu bạn không dừng lại đúng lúc thì rượu bia sẽ gây ra nhiều phiền toái do mất tự chủ của bản thân, tiêu tốn nhiều tiền bạc, nguy hiểm đến tính mạng. Vì những vấn đề nêu trên, phòng tránh say rượu, ngộ độc rượu là cần thiết. Dù rằng, theo nghiên cứu khoa học, một, hai chung rượu là tốt nhưng nếu cơ thể không dung nạp được rượu, thì số lượng ít như vậy vẫn gây hại. Về phía người sản xuất rượu, phải có lương tâm, cất nấu rượu, pha chế rượu phải đúng quy trình và bảo đảm vệ sinh an toàn. Người kinh doanh rượu phải biết rõ nguồn gốc sản xuất rượu và không tự ý pha chế thêm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ thường xuyên giám sát, kiểm tra các cơ sở cất nấu rượu, các hàng quán kinh doanh rượu và cam kết chịu trách nhiệm khi xảy ra vụ ngộ độc rượu. Điều quan trọng hơn cả để phòng tránh ngộ độc rượu, người dùng rượu phải lượng được sức khoẻ của chính bản thân mình để dừng lại đúng lúc, tránh không say và luôn ý thức sâu sắc rằng RƯỢU LÀ CHẤT ĐỘC HẠI.